Xử trí những điều khó chịu khi mang thai

Khi mang thai đó là những tháng ngày hạnh phúc của bạn cũng như chồng và gia đình hai bên nội, ngoại. Nhưng chín tháng mười ngày để cả gia đình chào đón một thành viên mới tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy.

Trong suốt thời kỳ mang thai người phụ nữ sẽ gặp phải rất nhiều những biểu hiện gây khó chịu. Sau đây là một số hiện tượng khó chịu thường gặp và cách xử trí đơn giản

Khi bị chuột rút: bạn hãy duỗi thẳng chân rồi từ từ hướng hướng ngón chân về phía trước, cơ sẽ giãn ra. Muốn tránh bị chuột rút, bạn đừng đứng quá lâu. Đó là một trong những mẹo vặt khác để khắc phụ những rắc rối mà nhiều phụ nữ vẫn phải gặp trong thời gian mang thai.

Buồn nôn và nôn : Hãy thay đổi các nấu nướng cho dễ ăn hơn. Tránh ăn các thức ăn có mùi làm bạn khó chịu. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no vì 2 trạng thái này đều làm dạ dày khó chịu, dễ gây buồn nôn. Nếu buồn nôn hay bị nôn vào sáng sớm thì khi thức dậy, bạn đừng vội trở dậy mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ.

Khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày, táo bón : Nên tránh ăn thức ăn có nhiều chất xơ như rau, hoa quả. Tránh các chất cay nóng, đồ hộp, đồ uống có ga. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn đừng nằm xuống ngay. Nên vận động, tập thể dục nhưng không tập những động tác cúi gập lưng. Khi ngủ nhớ kê cao đầu và ngực.

Đau lưng : Luôn giữ lưng thẳng kể cả khi ngồi hoặc đứng. Nếu muốn nhấc vật gì, hãy ngồi xổm xuống rồi đứng lên, dùng khớp gối chứ đừng cong lưng. Cần thường xuyên thay đổi vị trí, tư thế vì việc ngồi hay đứng lâu đều gây đau lưng. Không nên đi giày hoặc dép cao gót.

Phù bàn chân và mắt cá : Khi nằm nghỉ hãy gác chân lên cao. Nên ăn uống tốt và uống nhiều nước nhưng đừng ăn quá mặn. Nếu thấy cả tay và mặt đề phù thì đó là dấu hiệu đáng ngại và phải đi khám và kiểm tra sức khỏe ngay.

Massage có thể giúp giảm phù và giúp thoải mái.

Giãn tĩnh mạch hậu môn : Đừng bao giờ ngồi quá lâu, nên ăn nhiều thức ăn có chất xư để tránh táo bón. Khi nằm, nên nằm nghiêng bên trái (để tử cung không đè vào mạch máu lớn nuôi dưỡng thai), nếu nằm ngửa thì kê gối dưới mông. Muốn dùng thuốc nhuận tràng hay thuốc hậu môn thì phải hỏi ý kiến bác sỹ.

Giãn tĩnh mạch chân: Tránh các vật nặng, thỉnh thoảng nằm thẳng để cho chân được nghỉ. Nếy phải đứng làm bếp lâu, hãy đứng một chân và thể lỏng một chân, chân nghỉ đặt cao hơn, thỉnh thoảng đổi chân. Hãy mặc quần áo hàng ngày rộng rãi ra một chút, hàng ngày cũng nên dành ra một chút thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng.

Chóng mặc, hoa mắt : Không ngồi dậy hoặc đứng lên một cách đột ngột mà vận động từ từ để não khỏi thiếu máu. Tăng cường các thức ăn bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, đậu lạc. bạn cũng nên uống thêm thuốc chứa sắt. Nếu đôi lúc cảm thấy chóng mặt, hãy nằm xuống hoặc ngồi cúi đầu giữa hai đầu gối để máu lên não nhiều hơn. Nếu hiện tượng này xảy ra liên tục thì tốt hơn hết là bạn nên đi khám ngay.

Khó ngủ: Bạn hãy tập thể dục, tham gia các hoạt động nhẹ nhàng vào ban ngày. Phòng ngủ phải thoáng khí. Chọn tư thế ngủ cho phù hợp.

Khó thở : Khi đứng hoăc ngồi phải thẳng lưng. Khi nằm phải nằm nghiêng, nếu nằm ngửa thì đặt gối nâng đầu và ngực lên cao.

Vi Hằng – YduocLH

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*