Thầy thuốc nhân dân nói gì về cây xạ đen

Trung tá, bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Trang Xuân Chi, nguyên là Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Quân y 13 (Quân khu 5) đã nghỉ hưu, là cán bộ tự nguyện, tình nguyện viên không nhận lương của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã nhận định về cây xạ đen như bài viết dưới đây.

bac-si-trang-xuan-chi

Bác sĩ Trang Xuân Chi

Một số bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng; ung thư dạ dày giai đoạn sớm; viêm gan mạn tính; xơ gan đơn thuần hoặc ung thư gan giai đoạn đầu; sau mổ sỏi túi mật; viêm đại tràng mạn tính; rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, táo bón… đã uống nước sắc từ cây xạ đen, một số người dùng đã thấy có kết quả.

Cây xạ đen có chứa các chất Fanavolnoid giúp chống oxy hóa, phòng chống ung thư; Saponin Triterbenoid giúp chống nhiễm khuẩn; Quinon giúp tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu. Từ các hoạt chất quý hiếm này, cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, hạn chế phát triển của các khối u; tiêu viêm giải độc, mát gan; ăn ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý rằng, bất cứ loại nam dược nào phải dự trên cơ địa và tình trạng bệnh hiện tại, không phải bệnh nhân nào dùng cũng đạt kết quả như nhau được, cây xạ đen cũng không phải là ngoại lệ.

Bà con có thể dùng xạ đen hằng ngày để phòng chống bệnh, tăng cường sức khỏe như:

  • Cây xạ đen 100g
  • Nước 800ml

Rửa thật sạch, cho vào siêu đất, đun sôi với nước trên 30 phút rồi gạn lấy nước. Thêm nước và đun lại nhiều lần, cho đến khi nào thấy nước nhạt màu thì thay ấm khác.

Dùng nước xạ đen thay cho nước uống hàng ngày. Nước xạ đen nếu để trong tủ lạnh càng thơm ngon, rất dễ uống.

Xem thêm:

Trung tá, bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Trang Xuân Chi – Nguyên là Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Quân y 13

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*